SPORTTAPE THAILAND

บอกลา “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตคนทำงาน กับ 7 ไอเทมที่ต้องมีติดบ้าน

Office Syndrome, ออฟฟิศซินโดรม

“ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตของคนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ที่จำเป็นต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน หรือ นักศึกษาที่ต้องเรียนออนไลน์ เเละต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ มากกว่า 10 ชั่วโมงต่อวัน ทำให้ร่างกายไม่ได้มีการขยับ เคลื่อนไหวสักเท่าไหร่ จนทำให้มีอาการปวดเรื้อรังตามอวัยต่าง ๆของร่างกาย เช่น ปวดหลัง ปวดตา ปวดข้อมือ นิ้วล็อค ฯลฯ จนกลายเป็นอาการ “ออฟฟิศซินโดรม ” เเบบไม่ทันตั้งตัว 

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจเกิดข้อสงสัย  เเล้วเราจะมีวิธีการจัดการกับมันอย่างไร ? ไม่ให้การทำงาน เเละพฤติกรรมในเเต่ละวันของเรา ทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรังเเบบไม่รู้ตัวได้ ว่าไปแล้ว ตอนนี้แอดมินก็เริ่มรู้สึกปวดหลังเเล้วสิ งั้นตามไปดูพร้อมกันเลย !

ออฟฟิศซินโดรม คืออะไร

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) คือ กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อ เเละเยื่อผังผืด (Myofascial Pain Syndrome) ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง รวมถึงอาการปวดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อและเอ็น (Tendinitis) ซึ่งอาการปวดเหล่านี้ มักเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อมัดนั้นติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยไม่มีการหยุดพัก จนทำให้เกิดอาการเกร็ง ล็อค เเละปวดตามมา จนกลายมาเป็นอาการเรื้อรังในที่สุด บางรายอาจมีอาการปวด ชา จากปลายประสาทที่ถูกกดทับได้ด้วย

ดังนั้นอาการเหล่านี้มักพบได้บ่อยกับคนที่มีอาชีพที่ต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ หรืออยู่ในลักษณะอริยาบถเดิมๆ ไม่มีการขยับเขยื้อนไปไหน ซึ่งหากยังไม่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จะส่งผลกระทบที่อาจรุนเเรงถึงโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลังคด หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หรือปวดชาร้าวลงขา รวมไปถึงอาการนอนไม่หลับ ปวดตา ตาแห้ง ฯลฯ

ออฟฟิศซินโดรม กลุ่มเสี่ยงมีใครบ้าง

ต้องขอบอกก่อนว่า กลุ่มเสี่ยงของอาการดังกล่าวนี้ มักเกิดจากเกิดจากพฤติกรรม ดังนั้นใครที่มีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ ก็มีสิทธิเสี่ยงที่จะเป็นกลุ่มอาการนี้ได้ทั้งนั้น 

งั้นลองมา Checklist ความเสี่ยงกันหน่อย ว่ามีใครเป็นเเบบนี้กันบ้าง ?

  • ทำงานอยู่ในอริยาบถเดิมๆ เป็นเวลานาน ไม่มีการขยับร่างกายทุกๆ 1 ชั่วโมง
  • ลักษณะท่านั่งทำงานที่ไม่ถูกต้องตามหลักสรีระ เช่น นั่งหลังค่อม นั่งไขว่ห้าง การวางมือ ฯลฯ
  • สิ่งแวดล้อมในการทำงานที่ไม่เหมาะสม เช่น ลักษณะโต๊ะทำงาน แสงสว่างในห้องทำงาน
  • ใช้สายตาในการเพ่งจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกินไป 
  • หน้าจอที่ไม่เหมาะสม ทำให้ส่งผลเสียต่อสายตา เเละส่งผลให้เกิดอาการปวดศีรษะได้
  • ความเครียดสะสมที่เกิดจากการทำงาน หรือทำงานเป็นเวลานานเกินไป ไม่มีหยุดพัก

เมื่อรู้สาเหตุกันเเล้ว ให้ลองสังเกตตัวเองกันนะครับว่า มีใครมีพฤติกรรมดังกล่าวหรือไม่ ถ้าใครมีอาการข้างต้น คุณก็มีสิทธิเสี่ยงที่จะเป็น “ออฟฟิศซินโดรม” 

ไอเทมเด็ดป้องกัน “ออฟฟิศซินโดรม” 

ถึงแม้ว่า “ออฟฟิศซินโดรม” จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยกับคนวัยทำงานยุคปัจจุบัน  หรือจากลักษณะของงานที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน แต่ก็สามารถป้องกันได้เช่นกัน ซึ่ง SPORTTAPE ขอแนะนำ 7 ITEMS เด็ดมาฝากผู้อ่านทุกท่านกัน มีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย !

1. เทปพยุงกล้ามเนื้อ หรือ Kinesiology Tape
       

เทปพยุงกล้ามเนื้อ,ออฟฟิศซินโดรม
       เช็คราคา เเละสั่งซื้อ        
เทปพยุงกล้ามเนื้อ                

“เทปพยุงกล้ามเนื้อ” หรือ KINESIOLOGY TAPE เป็นหนึ่งตัวช่วยที่สามารถช่วยบรรเทาอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายไม่ว่าจะหนัก หรือเบา ที่เกิดอาการบาดตั้งเเต่บริเวณ คอ ไหล่ หลัง เข่า รวมถึงข้อมือข้อเท้า จริงๆเเล้วนั้น นักกีฬามักนิยมนำ เทปพยุงกล้ามเนื้อ” หรือ KINESIOLOGY TAPE มาใช้เพื่อช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการฝึกซ้อม เเละเพิ่มประสิทธิภาพกล้ามเนื้อ

เเต่ถ้าสำหรับสายออฟฟิศอย่างเราที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลา SPORTTAPE ขอเเนะนำ SPORTTAPE “รุ่น GENTLE” เหมาะสำหรับผิวเเพ้ง่าย เเละกิจกรรมที่ไม่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายเยอะ อีกทั้งช่วยเสริมการไหลเวียนโลหิต เเละการระบายน้ำเหลือง ลดอาการบวมของกล้ามเนื้อ เเละการอักเสบได้อีกด้วย

2. เก้าอี้ทำงาน เพื่อสุขภาพ

พนักงานออฟฟิศ
เช็คราคา เเละสั่งซื้อ
เก้าอี้สำนักงาน 

จุดเริ่มต้นของการนั่งทำงานที่ดีก็คือ “ เก้าอี้ ” ซึ่งเก้าอี้นั้น ต้องเป็นเก้าอี้ที่มีประสิทธิภาพด้วย เพราะ เก้าอี้ทำงาน คือ หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการปวดต่างๆ ที่ชาวออฟฟิศมักมองข้าม หากเก้าอี้ที่เรานั่งไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อย จนไม่สามารถนั่งทำงานได้เเบบสบายๆ เช่น เก้าอี้ที่ไม่สามารถปรับระดับความสูงได้ เก้าอี้ที่ไม่มีที่วางเเขน หรือเบาะด้านหลังที่เเข็งเกินไป ก็สามารถทำให้ปวดหลังได้

ดังนั้นหากใครที่อยากนั่งทำงานสบายๆ ป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดหลังในระยะยาว จนเกิดการเรื้อรัง ทาง SPORTTAPE เเนะนำให้เลือกซื้อเก้าอี้ที่ใช้นั่งสำหรับการทำงานโดยเฉพาะ ลงทุนนิดหน่อย เเต่เพื่อสุขภาพที่ห่างไกล “ออฟฟิศซินโดรม” SPORTTAPE ขอแอบบอกทริคในการเลือกเก้าอี้ มีดังนี้

  • เก้าอี้ที่ปรับระดับความสูงได้
  • มีพนักพิงหลังที่เอนไปด้านหลังได้ประมาณ 100 – 130 องศา
  • มีที่พักเเขนให้วางพักเเขนบนเก้าอี้ในระดับที่สบาย เบบปรับความสูงได้
  • วัสดุของเก้าอี้ (เก้าอี้ตาข่าย, เก้าอี้ผ้า, เก้าอี้หนัง)

สำหรับใครที่มีทุนเยอะ SPORTTAPE ขอเเนะนำ “เก้าอี้ Ergonomic” หรือ เก้าอี้สุขภาพ จุดเด่นตรงที่สามารถปรับฟังก์ชั่นได้หลากหลาย เพื่อซัพพอร์ตสรีะร่างกายของแต่ละคนได้อย่างพอดี เเต่ไม่ว่าผู้อ่านจะเลือกเก้าอี้เเบบไหน ควรเลือกให้เหมาะสมกับสรีระของเราให้ได้มากที่สุด เพื่อปรับให้เข้ากับร่างกายที่นั่งตอนทำงาน เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยให้การทำงานราบรื่น ห่างไกลวัยปวดหลัง เเละลดอาการปวดเมื่อยได้ดีเลยล่ะครับ!

3. โต๊ะทำงานปรับระดับได้

พนักงานออฟฟิศ
เช็คราคา เเละสั่งซื้อ
โต๊ะทำงาน

นอกจากเก้าอี้ที่ดีเเล้วนั้น อีกไอเทมหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ “โต๊ะทำงาน” ไม่จำเป็นต้องหาเเบบอลังการงานสร้างก็ได้ ขอเเค่ให้เป็นโต๊ะที่ถูกหลักสรีระศาสตร์ เเละเหมาะสมกับคนนั่ง เเละสำหรับใครที่ยัง WORK FROM HOME เเนะนำว่าต้องมีโต๊ะทำงานที่สามารถปรับระดับได้ เพื่อปรับระดับของโต๊ะให้เข้ากับเก้าอี้ในการทำงานได้เลย จะช่วยให้ระดับการวางเเขน หรือสายตาที่มองจอคอมอยู่ในระดับที่เหมาะสมมากขึ้น 

4. ที่วางโน๊ตบุ๊คปรับระดับได้

พนักงานออฟฟิศ
เช็คราคา เเละสั่งซื้อ
ที่วางโน๊ตบุ๊คปรับระดับได้

ตัวช่วยที่จะช่วยลดอาการปวดคอ บ่า หลัง เเละลดการก้มมองจอคอมพิวเตอร์ที่เป็นสาเหตุของไหล่ห่อ คอยื่น คือ “เเท่นวางโน๊ตบุ๊ค” ที่สามารถปรับระดับให้เหมาะสมกับผู้ใช้ได้ เพื่อให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับพอดีกับสายตา พร้อมทั้งช่วยเรื่องการระบายความร้อนของเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

5. เบาะรองนั่ง เบาะรองหลัง

พนักงานออฟฟิศ
เช็คราคา เเละสั่งซื้อ
เบาะรองหลัง เบาะรองนั่ง

อีกหนึ่งไอเทมดี เเละราคาไม่เเรงที่พนักงานออฟฟิศ ที่ของมันต้องมีเลยก็คือ “เบาะรองนั่ง เเละเบาะรองหลัง” เพราะถือเป็นไอเทมเด็ดที่สามารถหาซื้อกันได้ง่าย เเละช่วยให้การนั่งทำงานดีขึ้นระดับขั้นเทพ โดยเฉพาะใครที่ทำงานในออฟฟิศทุกวัน ส่วนมากจะพบปัญหาเก้าอี้ที่มีเบาะเเข็ง เเละเก้าอี้ที่ไม่สามารถปรับอะไรได้เลย ซึ่งแอดมินเองก็เคยเจอเหมือนกัน ทำเอาปวดหลัง เจ็บก้นกบตุ๊บๆไปหลายวัน

ดังนั้นถ้าเราไม่สามารถเปลี่ยนเก้าอี้ หรือโต๊ะได้ SPORTTAPE ขอเเนะนำเบาะรองนั่ง เเละเบาะรองหลังที่เกิดมาเพื่อตอบโจทย์ให้กับพนังงานออฟฟิศเเบบเราๆ ซึ่งประโยชน์ของเบาะรองหลังเลยก็คือ ช่วยลดการกดทับของหมอนรองกระดูกสันหลัง ส่วนเบาะรองนั่ง จะช่วยกระจายน้ำหนักของร่างกาย ลดการกดทับของปุ่มกระดูกก้นกบ เเละทำให้รู้สึกนั่งสบายมากขึ้น นานขึ้น เเละกระตุ้นให้นั่งได้ถูกสรีระของผู้ใช้งานมากขึ้น

6. ที่วางพักเท้า

พนักงานออฟฟิศ
เช็คราคา เเละสั่งซื้อ
ที่วางพักเท้า

เมื่อพูดถึงเบาะรองหลัง อีกไอเทมหนึ่งที่จะช่วยจัดท่านั่งของผู้นั่งได้ถูกต้องก็คือ “ที่วางพักเท้า” เพราะเมื่อมีที่วางพักเท้า ทำให้สรีระบริเวณช่วงขามีการงอตั้งฉากเกิดขึ้น ช่วยทำให้ลดการตึงตัว ลดความล้าของกล้ามเนื้อขา เเละเสริมการไหลเวียนของโลหิตช่วงขาได้ดีอีกด้วย

7. ที่วางข้อมือรองรับเมาส์

ทำงานออฟฟิศ
เช็คราคา เเละสั่งซื้อ
แผ่นวางข้อมือรองรับเม้าส์

“แผ่นรองรับข้อมือ” เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่เหมาะสำหรับคนที่ทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์เป็นประจำ เเละสิ่งที่มาคู่กันคือ เมาส์ ซึ่งผู้ใช้หลายคนจะชอบวางข้อมือทิ้งลงไปบนโต๊ะเลย จนทำให้เกิดอาการปวดข้อมือ การใช้เมาส์ที่มี “หมอน หรือเเผ่นรองรับ” จะพยุงข้อมือให้ยกขึ้น เเละจะลดแรงกดทับ รวมถึงช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าข้อมือ ลดอาการบาดเจ็บสะสมได้เป็นอย่างดี

จบลงไปแล้วสำหรับ 7 ไอเทมเด็ด ที่ช่วยลดจากอาการปวดคอ บ่า หลัง เเละห่างไกลจาก “ออฟฟิศซินโดรม”  นอกจากจะใช้ไอเทมเหล่านี้เป็นตัวช่วยเเล้ว ก็อย่าลืมข้อสำคัญที่สุดก็คือ การปรับพฤติกรรมของตัวเราเองด้วยนะครับ

เเละวิธีการเเก้เเบบตรงไปตรงมา เมื่อเริ่มรู้สึกปวดกล้ามเนื้อ คือ ลุกเดินบ้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลาย เเละไม่ให้เราเกิดความคลายเคลียดจนเกินไป หรือ จะเป็นวิธีการออกกำลังกาย เช่นการเล่นโยคะ เพื่อยืดกล้ามเนื้อ หรือ สลับกับการ Weight Training ก็ได้ เเต่อย่าลืมพกของสำคัญติดตัวไปด้วยนะครับ อย่าง SPORTTAPE “เทปพยุงกล้ามเนื้อ” ที่จะช่วยลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย ทีนี้ก็ไม่ต้องกังวล ว่าจะปวดหลังอ๊อดเเอ๊ดเเครับ (:

เเละหากใครที่กำลังกังวลว่าตัวเองจะเข้าข่ายอาการ “ออฟฟิศซินโดรม” หรือไม่ สามารถทำแบบทดสอบความเสี่ยงทางโรคของทาง“โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ” ได้ที่นี่เลย!

ทำแบบทดสอบเช็คความเสี่ยง

อ้างอิงบทความ:

Bangkok Hospital
Princ Hospital Suvarnabhum
Think of Living 
Home Guru

Related Articles

วิ่งเทรล, Running Trail,เคล็ดลับวิ่งเทรล, Sporttape

เคล็ดลับ วิ่งเทรล (Trail Running) นักวิ่งมือใหม่ มืออาชีพ ต้องรู้ ก่อนพิชิตเส้นชัย

วิ่งเทรล กีฬายอดฮิตที่มือใหม่ มืออาชีพ ต่างตบเท้ากันลงสนาม ไม่เว้นเเม้เเต่คนดังอย่างอดีตนักการเมือง คุณธนาธร

Read More »
ข้อศอกอักเสบ, Tenniselbow, อาการเจ็บข้อศอก

รู้หรือไม่? อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส (TENNIS ELBOW) ไม่ได้เป็นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น!

” รู้หรือไม่ว่า อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส หรือ Tennis Elbow  ไม่ได้เกิดขึ้นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น เเต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนทุกช่วงวัย ที่มีการทำงานบริเวณช่วงข้อมือ

Read More »