SPORTTAPE THAILAND

4 เทปนักฟุตบอล ยอดนิยม ช่วยป้องกันบาดเจ็บได้

เทปนักฟุตบอล,

รู้หรือไม่ว่า เทปนักฟุตบอล ในนักกีฬาระดับของโลกใช้เล่นฟุตบอล หรือฟุตซอล ผู้เล่นแทบทุกคนในสนามจะแปะเทปบางรูปแบบ ในระหว่างเกมการเเข่งขันเกือบทุกเเมทซ์ ซึ่งเราจะสามารถสังเกตได้จาก บนถุงเท้า หรือแขนขาของผู้เล่น

แต่บางครั้งบรรดาเทปทั้งหลายที่แปะ ก็ถูกซ่อนไว้อย่างแนบเนียน สำหรับวัตถุประสงค์ในการใช้เทปฟุตบอลแปะ หรือรัดของนักฟุตบอลในเเต่ละคนนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมการใช้เทปที่แตกต่างกัน และส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วย

สำหรับคำแนะนำที่ดีที่สุด สำหรับเทปที่เหมาะกับนักกีฬาฟุตบอล ที่ใช้กันทั่วไป 4 ชนิด ได้แก่

1. เทปล็อคสนับแข้ง (SOCK TAPE)

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล

ใครที่เคยเล่นฟุตบอลจะรู้ว่า ถุงเท้าอาจจะไม่อยู่คงทนได้ตลอดทั้งเกมหากไม่ได้แปะด้วย เทปล็อคสนับแข้ง  เพื่อยึดถุงเท้ากับสลับแข้งเอาไว้

สำหรับผลิตภัณฑ์ SOCK TAPE หรือเทปล็อคสนับเเข้งนี้  ทำมาจาก PVC ที่คัดเลือกมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ในกีฬาโดยเฉพาะ สามารถยืดได้ถึง 175 เปอร์เซ็นต์  ทำให้มีพื้นที่สำหรับขยายของมัดกล้ามเนื้อใต้เทปได้ เมื่อเล่นฟุตบอล เเละป้องกันการบีบอัดมากเกินไป ที่ทำให้ความสามารถการการไหลเวียนของเลือดลดลง เหมือนกับการใช้สายรัดห้ามเลือด (ขันชะเนาะ)

วิธีการใช้ เพียงแค่พันเทปถุงเท้ารอบน่องบนถุงเท้า 2-3 ครั้ง จากนั้นพับส่วนบนของถุงเท้ากลับด้าน

ผู้เล่นหลายคนเลือกที่จะทิ้งถุงเท้าของทีมเพื่อสวมถุงเท้าข้อเท้าของตัวเอง บริเวณถุงเท้าตำแหน่งข้อเท้า จะมีจุดเล็กๆ ที่ด้านล่างของถุงเท้า ช่วยในการยึดเกาะที่ดียิ่งขึ้นภายในรองเท้า โดยจะหยุดเท้าไม่ให้เคลื่อนไหวภายในรองเท้า ปรับปรุงความรู้สึกบนลูกบอล และเพิ่มความมั่นคง เมื่อทำการเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว

2. เทปพันยืดหยุ่นได้ ( COHESIVE SOCK WRAP )

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล, Underwrep

สำหรับ SOCK WRAP ของเเบรนด์ SPORTTAPE  นับว่าเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะมีลักษณะกว้าง และไม่มีกาว ดังนั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังเกม และอ่อนโยนต่อทุกพื้นที่ที่มีผิวสัมผัส

นักกีฬาสามารถใช้ เทปพันยึดหยุ่นนี้ เพื่อเชื่อมช่องว่างระหว่างส่วนบนของถุงเท้า กับด้านล่างของถุงเท้า  นอกจากนี้การใช้เทปพัน หรือ SOCK WRAP ยังช่วยรักษาส่วนล่างของแผ่นรองสนับแข้งให้เข้าที่ได้อีกด้วย

3. เทปพันยึดข้อ (ZINC OXIDE TAPE หรือ Rigid Tape)

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล, Rigid tape

เทปชนิดนี้ เป็นทางเลือกเดียวหากถ้าต้องการทำให้พื้นที่เคลื่อนที่ไม่ได้ เป็นเทปยืดข้อต่อ ที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ โดยเฉพาะรุ่น TAN/BROWN มีคุณสมบัติรับแรงดึงได้สูงสุด เพราะเนื่องจากเป็นวัสดุที่ทนต่อแรงดึง

สำหรับการให้เทปพันยึดข้อต่อ ที่พบมากที่สุด คือการพันยึด รองรับข้อต่อต่างๆ เช่น ข้อเท้า เข่า และไหล่ โดยปกติเรามักจะไม่เห็น เพราะจะซ่อนโดยถุงเท้า หรือเสื้อนั่นเอง

4. เทปพยุงกล้ามเนื้อ KINESIOLOGY หรือ K- Tape

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล, เทปพยุงกล้ามเนื้อ

นักกีฬามักใช้ เทปพยุงกล้ามเนื้อชนิดนี้ เพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว เมื่อแปะเทปแล้ว แล้วจะ ยืดและเคลื่อนไหวไปพร้อมกับร่างกาย รองรับการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก สังเกตุได้ง่าย ๆ จะเห็นเทปเหล่านี้ ในรูปแบบสีสดใส ติดอยู่ที่ขาของนักกีฬาฟุตบอล

สำหรับประโยชน์ของการแปะเทปพยุงกล้ามเนื้อ SPORTTAPE เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง สำหรับการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เเละช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาได้

โปรดทราบ – ตามกฎข้อบังคับฟุตบอลในปัจจุบันระบุว่าเทปใด ๆ ควรมีสีเดียวกับถุงเท้า ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเมื่อคุณซื้อเทปฟุตบอลที่ตรงกับสีชุดหรือไม่ เเต่โชคดีเพราะ เเบรนด์ SPORTTAPE / SOCK TAPE และ SOCK WRAP มีให้เลือกถึง 8 สี เพื่อให้เข้ากับชุดทีมของนักกีฬาด้วยนะ

Related Articles

Office Syndrome, ออฟฟิศซินโดรม

บอกลา “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตคนทำงาน กับ 7 ไอเทมที่ต้องมีติดบ้าน

“ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตของคนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ที่จำเป็นต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

Read More »
วิ่งเทรล, Running Trail,เคล็ดลับวิ่งเทรล, Sporttape

เคล็ดลับ วิ่งเทรล (Trail Running) นักวิ่งมือใหม่ มืออาชีพ ต้องรู้ ก่อนพิชิตเส้นชัย

วิ่งเทรล กีฬายอดฮิตที่มือใหม่ มืออาชีพ ต่างตบเท้ากันลงสนาม ไม่เว้นเเม้เเต่คนดังอย่างอดีตนักการเมือง คุณธนาธร

Read More »
ข้อศอกอักเสบ, Tenniselbow, อาการเจ็บข้อศอก

รู้หรือไม่? อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส (TENNIS ELBOW) ไม่ได้เป็นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น!

” รู้หรือไม่ว่า อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส หรือ Tennis Elbow  ไม่ได้เกิดขึ้นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น เเต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนทุกช่วงวัย ที่มีการทำงานบริเวณช่วงข้อมือ

Read More »