SPORTTAPE THAILAND

4 เทปนักฟุตบอล ยอดนิยม ช่วยป้องกันบาดเจ็บได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
เทปนักฟุตบอล,

รู้หรือไม่ว่า เทปนักฟุตบอล ในนักกีฬาระดับของโลกใช้เล่นฟุตบอล หรือฟุตซอล ผู้เล่นแทบทุกคนในสนามจะแปะเทปบางรูปแบบ ในระหว่างเกมการเเข่งขันเกือบทุกเเมทซ์ ซึ่งเราจะสามารถสังเกตได้จาก บนถุงเท้า หรือแขนขาของผู้เล่น

แต่บางครั้งบรรดาเทปทั้งหลายที่แปะ ก็ถูกซ่อนไว้อย่างแนบเนียน สำหรับวัตถุประสงค์ในการใช้เทปฟุตบอลแปะ หรือรัดของนักฟุตบอลในเเต่ละคนนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมการใช้เทปที่แตกต่างกัน และส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลด้วย

สำหรับคำแนะนำที่ดีที่สุด สำหรับเทปที่เหมาะกับนักกีฬาฟุตบอล ที่ใช้กันทั่วไป 4 ชนิด ได้แก่

1. เทปล็อคสนับแข้ง (SOCK TAPE)

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล

ใครที่เคยเล่นฟุตบอลจะรู้ว่า ถุงเท้าอาจจะไม่อยู่คงทนได้ตลอดทั้งเกมหากไม่ได้แปะด้วย เทปล็อคสนับแข้ง  เพื่อยึดถุงเท้ากับสลับแข้งเอาไว้

สำหรับผลิตภัณฑ์ SOCK TAPE หรือเทปล็อคสนับเเข้งนี้  ทำมาจาก PVC ที่คัดเลือกมาเป็นพิเศษเพื่อใช้ในกีฬาโดยเฉพาะ สามารถยืดได้ถึง 175 เปอร์เซ็นต์  ทำให้มีพื้นที่สำหรับขยายของมัดกล้ามเนื้อใต้เทปได้ เมื่อเล่นฟุตบอล เเละป้องกันการบีบอัดมากเกินไป ที่ทำให้ความสามารถการการไหลเวียนของเลือดลดลง เหมือนกับการใช้สายรัดห้ามเลือด (ขันชะเนาะ)

วิธีการใช้ เพียงแค่พันเทปถุงเท้ารอบน่องบนถุงเท้า 2-3 ครั้ง จากนั้นพับส่วนบนของถุงเท้ากลับด้าน

ผู้เล่นหลายคนเลือกที่จะทิ้งถุงเท้าของทีมเพื่อสวมถุงเท้าข้อเท้าของตัวเอง บริเวณถุงเท้าตำแหน่งข้อเท้า จะมีจุดเล็กๆ ที่ด้านล่างของถุงเท้า ช่วยในการยึดเกาะที่ดียิ่งขึ้นภายในรองเท้า โดยจะหยุดเท้าไม่ให้เคลื่อนไหวภายในรองเท้า ปรับปรุงความรู้สึกบนลูกบอล และเพิ่มความมั่นคง เมื่อทำการเปลี่ยนทิศทางอย่างรวดเร็ว

2. เทปพันยืดหยุ่นได้ ( COHESIVE SOCK WRAP )

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล, Underwrep

สำหรับ SOCK WRAP ของเเบรนด์ SPORTTAPE  นับว่าเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะมีลักษณะกว้าง และไม่มีกาว ดังนั้นสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลังเกม และอ่อนโยนต่อทุกพื้นที่ที่มีผิวสัมผัส

นักกีฬาสามารถใช้ เทปพันยึดหยุ่นนี้ เพื่อเชื่อมช่องว่างระหว่างส่วนบนของถุงเท้า กับด้านล่างของถุงเท้า  นอกจากนี้การใช้เทปพัน หรือ SOCK WRAP ยังช่วยรักษาส่วนล่างของแผ่นรองสนับแข้งให้เข้าที่ได้อีกด้วย

3. เทปพันยึดข้อ (ZINC OXIDE TAPE หรือ Rigid Tape)

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล, Rigid tape

เทปชนิดนี้ เป็นทางเลือกเดียวหากถ้าต้องการทำให้พื้นที่เคลื่อนที่ไม่ได้ เป็นเทปยืดข้อต่อ ที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ โดยเฉพาะรุ่น TAN/BROWN มีคุณสมบัติรับแรงดึงได้สูงสุด เพราะเนื่องจากเป็นวัสดุที่ทนต่อแรงดึง

สำหรับการให้เทปพันยึดข้อต่อ ที่พบมากที่สุด คือการพันยึด รองรับข้อต่อต่างๆ เช่น ข้อเท้า เข่า และไหล่ โดยปกติเรามักจะไม่เห็น เพราะจะซ่อนโดยถุงเท้า หรือเสื้อนั่นเอง

4. เทปพยุงกล้ามเนื้อ KINESIOLOGY หรือ K- Tape

เทปนักฟุตบอล, Sock tape, นักฟุตบอล, เทปพันนักฟุตบอล, เทปพยุงกล้ามเนื้อ

นักกีฬามักใช้ เทปพยุงกล้ามเนื้อชนิดนี้ เพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว เมื่อแปะเทปแล้ว แล้วจะ ยืดและเคลื่อนไหวไปพร้อมกับร่างกาย รองรับการเคลื่อนไหวแบบไดนามิก สังเกตุได้ง่าย ๆ จะเห็นเทปเหล่านี้ ในรูปแบบสีสดใส ติดอยู่ที่ขาของนักกีฬาฟุตบอล

สำหรับประโยชน์ของการแปะเทปพยุงกล้ามเนื้อ SPORTTAPE เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง สำหรับการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เเละช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นกีฬาได้

โปรดทราบ – ตามกฎข้อบังคับฟุตบอลในปัจจุบันระบุว่าเทปใด ๆ ควรมีสีเดียวกับถุงเท้า ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเมื่อคุณซื้อเทปฟุตบอลที่ตรงกับสีชุดหรือไม่ เเต่โชคดีเพราะ เเบรนด์ SPORTTAPE / SOCK TAPE และ SOCK WRAP มีให้เลือกถึง 8 สี เพื่อให้เข้ากับชุดทีมของนักกีฬาด้วยนะ

Related Articles

Office Syndrome, ออฟฟิศซินโดรม

บอกลา “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตคนทำงาน กับ 7 ไอเทมที่ต้องมีติดบ้าน

“ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตของคนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ที่จำเป็นต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

Read More »
วิ่งเทรล, Running Trail,เคล็ดลับวิ่งเทรล, Sporttape

เคล็ดลับ วิ่งเทรล (Trail Running) นักวิ่งมือใหม่ มืออาชีพ ต้องรู้ ก่อนพิชิตเส้นชัย

วิ่งเทรล กีฬายอดฮิตที่มือใหม่ มืออาชีพ ต่างตบเท้ากันลงสนาม ไม่เว้นเเม้เเต่คนดังอย่างอดีตนักการเมือง คุณธนาธร

Read More »
ข้อศอกอักเสบ, Tenniselbow, อาการเจ็บข้อศอก

รู้หรือไม่? อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส (TENNIS ELBOW) ไม่ได้เป็นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น!

” รู้หรือไม่ว่า อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส หรือ Tennis Elbow  ไม่ได้เกิดขึ้นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น เเต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนทุกช่วงวัย ที่มีการทำงานบริเวณช่วงข้อมือ

Read More »