SPORTTAPE THAILAND

ทำไมนักฟุตบอลระดับโลกหลายคนใช้ เทปพันข้อมือ ?

เทปพันข้อมือ เทปนักฟุตบอล Rigid Tape

เคยสงสัยกันหรือไม่ ทำไมนักกีฬาดังระดับโลกอย่าง คริสเตีย โรนัลโด้ ชาวบราซิล หรือ ทริสตองโด นักฟุตบอลทีมชาติไทย ถึงชอบพันข้อมือ เเละใช้ เทปพันข้อมือ ทั้งที่ไม่ใช่ผู้รักษาประตู เเละใช้เท้าเตะฟุตบอล ไม่ใช่มือสักหน่อย แอดมินพามาดูความลับนี้กันดีกว่าครับ ตามมาดูกันฮะ

หากใครเป็นเเฟนคลับนักฟุตบอลตัวยง คงเคยเห็นนักกีฬาที่ตัวเองชอบอย่าง โรนัลโด้ ชาวบราซิล ชอบมีอะไรพันข้อมือ ตอนลงสนามทุกครั้ง นั่นก็เพราะ…. ไม่ใช่เเค่ความสวยงาม หรือความเท่ห์นะครับ เเต่การใช้เทปพันข้อมือ นั้นช่วยในการซัพพอร์ต ป้องกันการบาดเจ็บได้ ในกรณีที่หกล้ม หรือโดนเบียดเเย่งบอลจนล้มลง การมีเทปพันบริเวณข้อมือนั้น จะช่วยป้องกันไม่ให้ข้อเกิดการหลุด การเคลื่อน เเละเคล็ดขัดยอก จากการหกล้มในระหว่างการเเข่งขันได้

ภาพจาก IG @tristando39

สำหรับ เทปพันข้อมือ ที่นักกีฬานิยมเลือกใช้ ก็มีตั้งเเต่ เทปโคแบน (Cohesive Bandage) หรือ เทปพันยืดหยุ่นได้ ที่ปราศจากกาวในการยึดติด สามารถใช้พันข้อมือ ล็อคข้อต่อ ได้โดยตัวเอง (ไม่มีกาวนะครับ) นอกจากนี้นักกีฬาฟุตบอลยังนำมาใช้พันข้อเท้า หลังจากสวมถุงเท้าการเเข่งขันเรียบร้อยอีกด้วย ปล.ต้องเลือกสีให้เข้ากับชุด เเละถุงเท้าด้วยนะ เพราะจะได้ไม่ผิดกฏในการแข่งขัน

ช้อปเทปโคเเบน (Cohesive Bandage) เทปพันยืดหยุ่นได้ คลิกเลย

ตัวต่อมาก็จะเป็น Rigid Tape หรือเทปล็อคข้อต่อ ตัวนี้ก็จะมีคุณสมบัติในการรัดข้อ ยึดติดเเน่นเป็นพิเศษ ไม่มีส่วนผสมของกาว (Latex free) จึงไม่แพ้ง่าย เนื่องจากตัวเทปยึดติดด้วย Zinc Oxide ช่วยล็อคข้อต่อได้เเน่น ลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อเเละข้อต่อได้

ช้อปเทปล็อคข้อ Rigid Tape หรือ Zinc Oxide Tape คลิกเลย

อีกตัวที่เเนะนำ เทปพยุงกล้ามเนื้อ SPORTTAPE Kinesio-Tape หรือ หลายคนรู้จักเเละเรียกว่า เคเทป เทปสีบำบัด หรือคิเนซิโอเทป เเล้วเเต่คนเรียก สำหรับตัวนี้ถึงเเม้ว่าคุณสมบัติจะไม่ได้ล็อคข้อโดยตรง เเต่คุณสมบัติพิเศษ คือตัวเทปจะช่วยพยุงกล้ามเนื้อให้ยกตัวขึ้น ทำให้ระบบเลือด น้ำเหลือง ไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลให้ลดอาการบวม อาการอักเสบ ของข้อต่อได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อ เเละการรับรู้ของข้อต่อ เเละการเคลือนไหวได้ดีอีกด้วย

ช้อปเทปพยุงกล้ามเนื้อ คิเนซิโอเทป คลิกเลย

อ่านจบต้องร้องอ่อ! กันเลยทีเดียว เพราะการพันข้อมือ ด้วยเทปพันข้อ หรือเทปล็อคข้อ ของนักกีฬาระดับโลกนั้นไม่ใช้เเค่พันเพื่อความสวยงาม เพื่อความเท่ห์เท่านั้น เเต่เป็นการช่วยป้องกันการบาดเจ็บได้ เเละที่สำคัญช่วยเพิ่มความมั่นใจในการลงสนาม เเละเล่นกีฬาอีกด้วยนะ.สำหรับใครที่อย่างรู้ว่าจริงหรือเปล่า

Related Articles

Office Syndrome, ออฟฟิศซินโดรม

บอกลา “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตคนทำงาน กับ 7 ไอเทมที่ต้องมีติดบ้าน

“ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตของคนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ที่จำเป็นต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

Read More »
วิ่งเทรล, Running Trail,เคล็ดลับวิ่งเทรล, Sporttape

เคล็ดลับ วิ่งเทรล (Trail Running) นักวิ่งมือใหม่ มืออาชีพ ต้องรู้ ก่อนพิชิตเส้นชัย

วิ่งเทรล กีฬายอดฮิตที่มือใหม่ มืออาชีพ ต่างตบเท้ากันลงสนาม ไม่เว้นเเม้เเต่คนดังอย่างอดีตนักการเมือง คุณธนาธร

Read More »
ข้อศอกอักเสบ, Tenniselbow, อาการเจ็บข้อศอก

รู้หรือไม่? อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส (TENNIS ELBOW) ไม่ได้เป็นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น!

” รู้หรือไม่ว่า อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส หรือ Tennis Elbow  ไม่ได้เกิดขึ้นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น เเต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนทุกช่วงวัย ที่มีการทำงานบริเวณช่วงข้อมือ

Read More »