SPORTTAPE THAILAND

เมื่อคุณต้องกลับมาวิ่ง ออกกำลังกายอีกครั้ง หลังติดโควิด

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google
วิ่งหลังติดโควิด, เทปพยุงกล้ามเนื้อ

เมื่อคุณต้องกลับมาวิ่งอีกครั้ง หลังติดโควิด ต้องเตรียมตัว เเละระวังอะไรบ้าง 𝙎𝙋𝙊𝙍𝙏𝙏𝘼𝙋𝙀 มีข้อมูลงานวิจัย มาเเนะนำครับ

“มีอัตราการบาดเจ็บเพิ่มขึ้น ในนักวิ่งที่ติดโควิด” ผู้เชี่ยวชาญเเนะนำว่า หากหยุดวิ่งไปหลายวัน เพราะติดโควิด-19 เเละรีบเข้าสู่โหมดการออกกำลังกาย หรือวิ่งเร็วเกินไป อาจทำให้เสี่ยงได้รับบาดเจ็บมากขึ้น

ข้อมูลวิจัยตีพิมพ์ใน วารสาร Sports Health ได้สำรวจนักวิ่งระหว่าง เดือนกรกฎาคม – กันยายน 2020 พบว่า นักวิ่งที่เคยติดเชื้อโควิด เมื่อต้องกลับมาวิ่งอีกครั้ง พบว่ามีโอกาสบาดเจ็บมากกว่านักวิ่งกลุ่มอื่น (ที่ไม่ได้ติดเชื้อ) 1.66 เท่า

สาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโควิด ได้รับการบาดเจ็บหลังจากกลับมาวิ่งอีกครั้ง เพราะเว้นว่างในการวิ่งเป็นเวลานาน เเต่ถ้าสุขภาพดี การหยุด 2-3 สัปดาห์ก็อาจจะไม่ส่งผลมากนัก.การเจ็บป่วยอาจทำให้ความแข็งแรง และความสมบูรณ์ของร่างกายลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ เพราะโควิดสามารถทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบร่างกายมากกว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา

อ้างอิง Light photo created by wayhomestudio – www.freepik.com

ซึ่งคาดว่านักวิ่งเหล่านี้น่าจะหยุดวิ่งหลายวัน หรือหลายสัปดาห์ต่อเนื่องกันจากการติดโควิด ยกตัวอย่างเช่น เพีงเเค่นอนบนเตียงอย่างเดียวเป็นเวลาติดต่อกันนาน ก็อาจจะทำให้เกิดการสูญเสียสมรรถภาพหัวใจ และหลอดเลือด รวมไปถึงมวลกล้ามเนื้ออย่างรวดเร็ว.ดังนั้น ข้อควรระวังหลังติดโควิด นักวิ่งควรกลับไปวิ่งอย่างระมัดระวัง ไม่ควรหักโหม จนเกินไป หลังจากหยุดพักมาเป็นเวลานาน

สอดคล้องกับข้อมูลตีพิมพ์ใน วารสาร British Journal of Sports Medicine ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายทุกรูปแบบ จนกว่าจะไม่มีอาการเป็นเวลา 7 วัน แม้ว่าอาการจะเล็กน้อย หรือปานกลางก็ตาม .เเนะนำว่า อาจเริ่มต้นด้วยการวิ่งเบา ๆ ไม่เกิน 15 นาที และใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์เพื่อค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาและความเข้มข้น เเละควรรออย่างน้อย 2 สัปดาห์ครึ่ง นับจากที่อาการของคุณเริ่มกลับมาเป็นปกติ ถึงจะต้องกลับมาฝึกวิ่งเต็มรูปแบบอีกครั้ง

เเละอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะช่วยลดการบาดเจ็บได้ คือ เทปพยุงกล้ามเนื้อ 𝙎𝙋𝙊𝙍𝙏𝙏𝘼𝙋𝙀 𝙆𝙞𝙣𝙚𝙨𝙞𝙤-𝙏𝙖𝙥𝙚 หรือ เทปบำบัด แปะติดบริเวณกล้ามเนื้อขา น่อง เข่า หน้าเเข้ง เพื่อช่วยพยุงกล้ามเนื้อ ลดการบาดเจ็บหลังจากการวิ่งได้

ยังไงก็ลองดูนะครับ แอดมินเป็นห่วงนะ

ข้อมูลอ้างอิง 𝙍𝙪𝙣𝙣𝙚𝙧’𝙨 𝙒𝙤𝙧𝙡𝙙

𝙎𝙋𝙊𝙍𝙏𝙏𝘼𝙋𝙀 เเบรนด์แท้จาก UK ที่ไม่ใช่แค่เทปพยุงกล้ามเนื้อ (𝙆𝙞𝙣𝙚𝙨𝙞𝙤𝙡𝙤𝙜𝙮) หรือเทปบำบัดแบบธรรมดา แต่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับทุกการเคลื่อนไหวร่างกาย เเละกีฬาทุกรูปแบบ 𝙎𝙝𝙤𝙥 𝙉𝙤𝙬 𝙒𝙚𝙗𝙨𝙞𝙩𝙚 : www.covermatstore.com

Related Articles

เทปนักฟุตบอล,

4 เทปนักฟุตบอล ยอดนิยม ช่วยป้องกันบาดเจ็บได้

รู้หรือไม่ว่า เทปนักฟุตบอล ในนักกีฬาระดับของโลกใช้เล่นฟุตบอล หรือฟุตซอล ผู้เล่นแทบทุกคนในสนามจะแปะเทปบางรูปแบบ ในระหว่างเกมการเเข่งขันเกือบทุกเเมทซ์

Read More »