SPORTTAPE THAILAND

เคล็ดลับ วิ่งเทรล (Trail Running) นักวิ่งมือใหม่ มืออาชีพ ต้องรู้ ก่อนพิชิตเส้นชัย

วิ่งเทรล, Running Trail,เคล็ดลับวิ่งเทรล, Sporttape

วิ่งเทรล กีฬายอดฮิตที่มือใหม่ มืออาชีพ ต่างตบเท้ากันลงสนาม ไม่เว้นเเม้เเต่คนดังอย่างอดีตนักการเมือง คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จนกลายมาเป็นกระเเสที่ทุกคนต่างค้นหาบนโลกออนไลน์ ธนาธรวิ่งเทรล เเละเร็วๆนี้จะมีอีกหนึ่งสนามวิ่งเทรลระยอง ที่กำลังจะเกิดขึ้น นั้นก็คือ CTM Columbia Trail Master Thailand” ที่กำลังจะจัดขึ้นภายในวันที่ 16 – 17 กรกฎาคม 2565 จังหวัดระยอง

ซึ่งแอดมินแอบได้ยินมาว่า งานวิ่งเทรลนี้จะมีครบทุกรสชาติ ตั้งเเต่ลุยขึ้นเขาชันๆ ไปจนถึงเส้นทาง Down Hill เเบบโหดๆ ยาวไปจนถึงเส้นชัย พร้อมสัมผัสกลิ่นอายของป่าที่เขียวขจีของทางภาคตะวันออกเมืองไทย ก็ล้วนเเล้วเเต่สร้างบรรยากาศ เเละความท้าทายให้กับนักวิ่งขาลุยทั้งนั้น เเต่อย่าลืมเตรียมท่าแอคชั่นเท่ๆ สวยๆ เพื่อให้ช่างภาพกดชัตเตอร์รัวๆ กันด้วยนะครับ

ตอนนี้ก็เหลือเวลาอีกเเค่ไม่กี่วันเเล้ว เรามาร่วม Count Down ไปพร้อมๆ กัน ทุกคนพร้อมกันหรือยังเอ่ย? วันนี้ SPORTTAPE THAILAND มีทริคในการเตรียมตัวง่ายๆ ทั้งสำหรับนักวิ่งเทรลมือใหม่ เเละนักวิ่งมืออาชีพ ให้นำไปปรับใช้ในการวิ่งเทรลที่จังหวัดระยองรับรองว่าไปเทรลสนามนี้ รอดเเน่นอน! 

เเต่ก่อนที่เราจะไปเตรียมตัวกัน สำหรับใครที่พึ่งผ่านพ้นสถานการณ์โควิดมา เเนะนำให้ลองอ่านบทความ “เมื่อคุณต้องกลับมาวิ่งอีกครั้ง หลังติดโควิด” ก่อนนะครับ เพื่อการเตรียมความพร้อมของร่างกายสำหรับการวิ่งเทล 

ก่อนจะมาทำความรู้จักกันอีกสักครั้งว่า วิ่งเทรล คืออะไร อุปกรณ์วิ่งเทรล ที่นักวิ่งต้องพกติดตัว มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันครับ

วิ่งเทรล ( Trail Running ) คืออะไร

วิ่งเทรล คือ การวิ่งในรูปแบบของการผจญภัยในพื้นที่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นป่า ภูเขา ทุ่งหญ้าน้ำตก หรือจะเป็นเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค หิน ดิน โคลน เเละสภาพภูมิอากาศที่นักวิ่งไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่า การวิ่งในครั้งนี้ จะต้องพบเจอกับเส้นทาง หรืออุปสรรคในการวิ่งแบบใดบ้าง เเต่สิ่งที่เเน่นอนก็คือ เส้นทางวิ่งเทรล จะมีความแตกต่างจากการวิ่งแบบปกติอย่างในเมืองเเน่นอน มีทั้งความสนุก เเละความท้าทายให้กับนักวิ่งที่อยากลองอะไรใหม่ๆ รวมถึงการเตรียมความพร้อมที่ต้องมากขึ้นตามไปด้วย

วิ่งเทรล, Trail Running

สิ่งที่ควรรู้สำหรับการวิ่งเทรล

วันนี้ทาง SPORTTAPE จะมาบอกทริคง่ายๆ สำหรับการเตรียมตัวก่อนการวิ่งเทรลเลยก็คือ ในเบื้องต้น ผู้วิ่งเทรลควรเริ่มศึกษา หาข้อมูลต่างๆก่อนลงสนามจริง เพื่อคาดการณ์ความอันตรายในสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น เเละประเมินศักยภาพของนั่งวิ่งในเเต่ละสนาม รวมถึงวิธีการเตรียมตัวต่างๆก่อนการวิ่งเทรล ถ้าอยากเอนจอยในการวิ่งครั้งนี้ ลองตามไปดูรายละเอียดกัน!

1. ศึกษาระยะทางก่อนการวิ่งเทรล

ระยะทางวิ่งเทรล
Reference: www.pexels.com

การวิ่งเทรลจะมีระยะทางสำหรับการวิ่งตั้งเเต่ 10 – 100 กิโลเมตร เเละเนื่องจากเส้นทางของการวิ่งเทรลส่วนใหญ่จะเป็นการวิ่งในพื้นที่ธรรมชาติ ซึ่งเเน่นอนว่าจะมีอุปสรรคต่างๆที่เซอร์ไพรส์นักวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความชื้นเเฉะของพื้นดิน เเละระดับเส้นทางที่มีขึ้นลง 

ดังนั้น นักวิ่งควรที่จะเตรียมตัวฝึกซ้อมการวิ่งให้เกินระยะทางจริงที่ลงงานไว้ เช่น หากลงงานไว้ที่ 10 กิโลเมตร นักวิ่งเทรลจำเป็นที่จะต้องฝึกซ้อมให้ร่างกายสามารวิ่งได้ในระยะ 15 กิโลเมตร เนื่องจากระยะทางของบางสนามอาจจะไม่ได้เป๊ะ หรือเเน่นอน ซึ่งระยะของเส้นทางวิ่ง อาจจะขาด หรือเกิน +- 2 กิโลเมตร หรือมากกว่านั้น

2. ศึกษาความชันของเส้นทางวิ่งเทรล

วิ่งเทรล, เตรียมตัวก่อนการวิ่งเทรล
Reference: www.freepik.com

คุณเคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า “ รู้เขารู้เรา รบ100ครั้ง ชนะ100ครั้ง” ไหมครับ ถึงเเม้ว่าการวิ่งเเข่งจะไม่ได้ต้องออกไปรบรากับใคร เเต่ถ้าเรารู้ก่อน เเละเตรียมตัวมาดี รู้ว่าต้องจัดการตัวเองอย่างไร ช่วงไหนควรรักษาพลังร่างกาย ช่วงไหนควรปล่อย เพื่อที่จะได้เตรียมตัวว่า ควรวิ่งอย่างไรให้กลับมาถึงเส้นชัย โดยไม่หมดเเรงไปเสียก่อนในสนามวิ่งเทรล

ซึ่งสิ่งที่ควรจะศึกษารองลงมาจากเรื่อง “ระยะของเส้นทาง” เเล้วก็คือ Elevation Gain หรือ ความชันสะสม พูดกันเเบบให้เข้าใจง่ายๆเลยก็คือ ความชันที่นักวิ่งจะต้องวิ่งขึ้นเขาไปเรื่อยๆ บวกกันขึ้นไป ซึ่งนักวิ่งควรจะดูระยะทางของทั้งหมดควบคู่กันไปด้วย เช่น หากบอกว่า Gain 1000 ระยะทาง 20 กิโลเมตร กับ Gain 1000 กับ ระยะทาง 10 กิโลเมตร นั่นหมายถึง ความชันที่ 10 กิโลเมตร มีมากกว่า และวิ่งยากกว่าแน่นอน ดังนั้น ในเรื่องของความชันก็เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมให้ดีก่อนการวิ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บในการวิ่งเทรลได้ 

เเละเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมก่อนวันงาน นักวิ่งเทรลสามารถเลือกใช้ Kinesiology Tape (Kinesio-Tape) เทปพยุงกล้ามเนื้อ หรือ เทปบำบัด ซึ่งค่อนข้างเป็นที่นิยม เเละค่อนข้างเป็นกระเเสอย่างมากสำหรับนักกีฬาในประเทศอังกฤษ เนื่องด้วยคุณสมบัติของเทปพยุงกล้ามเนื้อมีส่วนช่วยรักษา เเละป้องกันการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ ถ้าไม่อยากเกิดอาการบาดเจ็บ หรือล้าก่อนวันงาน เเนะนำให้พกตัวนี้ติดตัวไว้เลยครับ ไม่ว่าจะเจอความชันเเค่ไหน ไม่ล้าเเน่นอน!

3. ศึกษาช่วงเวลาของการจัดเเต่ละงาน

งานวิ่งเทรล, เตรียมตัวก่อนการวิ่งเทรล
Reference: www.freepik.com

สิ่งสำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือ ช่วงเวลาของการจัดงาน ซึ่งก็เเน่นอนอยู่เเล้วว่า การวิ่งเทรลจะการจัดในทุกฤดู ดังนั้น นักวิ่งเทรลจำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาสภาพภูมิอากาศ เเละสภาพของสนามในช่วงที่จัดงาน เพราะบางงานอาจจะจัดตรงกับในช่วงที่สภาพอากาศที่ไม่ได้เอื้ออำนวยต่อภูมิต้านทานร่างกายของเเต่ละคนขนาดนั้น

บางสนามอาจจะต้องใช้ความอดทนต่อความร้อนทางสภาพอากาศ อย่างงาน North Face Thailand ที่จะจัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เเละบางสนามอาจจะต้องอดทนต่อความเปียกชื้นจากฝนตก เพราะสภาพอากาศในช่วงฤดูฝน ทำให้สนามอาจจะมีความลื่นอยู่บ้าง อย่างเช่น งาน CTM Columbia Trail Master Thailand ซึ่งจะจัดช่วงกลางปี เเละอาจจะต้องอดทนต่อความหนาวเหน็บ ในสภาพภูมิอากาศที่หนาวเย็น เช่น งานโป่งเเยงเทรล หรือ ตะนาวศรีเทรลที่จะจัดในช่วงปลายปีนี้ 

ดังนั้นนักวิ่งควรศึกษา สภาพภูมิอากาศของเเต่ละพื้นที่ เเละสนามวิ่งเพื่อเตรียมความพร้อม เเละสภาพของร่างกายให้สามารถวิ่งได้นานในสภาพภูมิากาศนั้นๆได้ 

4. ศึกษาคุณสมบัติตัวเรากับระยะทางวิ่ง

วิ่งเทรล, เตรียมตัวก่อนการวิ่งเทรล
Reference: www.freepik.com

สำหรับการวิ่งเทรลนั้น จะมีการกำหนดคุณสมบัติของนักวิ่งตามระยะทางที่สามารถวิ่งได้ เนื่องจากความยากง่ายของเเต่ละสนามไม่เหมือนกัน ซึ่งความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ นักวิ่งเทรลจะต้องคำนึงเป็นหลัก

ดังนั้น ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถสมัครระยะทางที่ตัวเองต้องการได้เลย จำเป็นที่จะต้องเทียบคุณสมบัติของตัวนักวิ่งเองด้วย เช่น สำหรับระยะทาง 50 กิโลเมตร นักวิ่งจะต้องมีคุณสมบัติที่ผ่านการวิ่งมาราธอนระยะทาง 42.195K หรือเคยผ่านสนามเทรลระยะทาง 32K มาเเล้ว

5. ค่าใช้จ่ายในการสมัครงาน

 วิ่งเทรล, เตรียมตัวก่อนการวิ่งเทรล
Reference: www.pexels.com

การวิ่งเทรลในเเต่ละงาน จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการวิ่งปกติบนถนน เนื่องจากจะต้องใช้เจ้าหน้าที่ที่มีความชำนาญในการจัดเส้นทางของพื้นที่นั้นๆ รวมไปถึงการดูเเลความปลอดภัยของนักวิ่งในเเต่ละระยะทาง ซึ่งค่าใช้จ่ายในการสมัครอยู่ที่ประมาณ 1,500 – 6,000 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทาง รวมไปถึงค่าเดินทาง ที่พัก เเละอาหารที่เราจะต้องจ่ายเพิ่มเอาเองในส่วนนี้ด้วย

6. ศึกษาอุปกรณ์วิ่งเทรล

วิ่งเทรล, เตรียมตัวก่อนการวิ่งเทรล

การวิ่งเทรลมักจะมีอุปสรรคมากมาย ดังนั้นเราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการวิ่งเทรลในเเต่ละครั้ง ซึ่งจริงๆเเล้วอุปกรณ์วิ่งเทรลจะมีค่อนข้างเยอะมาก เพราะเป็นการวิ่งที่ต้องอาศัยการช่วยเหลือของตัวเองเป็นหลัก เนื่องด้วยสภาพพื้นที่ในการวิ่งที่อยู่ในป่า เจอดินลูกรัง เเละเขาสูงชัน ทำให้ทางผู้จัดงานไม่สามารถนำอาหาร เเละน้ำเข้าไปบริการนักวิ่งได้อย่างเต็มที่ได้ โดยปกติเเล้ว สนามเทรลจะมีจุดบริการน้ำ เเละจุดพยาบาล ระยะห่างมากกว่า 3 กิโลขึ้นไป เเละบางสนามอาจมีระยะห่างกันเกือบ 10 โลเลยก็มี ดังนั้นอุปกรณ์จำเป็นหลักๆ เเละ Must Have ในการวิ่งเทรลได้เเก่

  • เป้น้ำ – ใส่น้ำให้เต็มกระเป๋า เเละเเวะเติมให้เต็มทุกจุดให้น้ำ
  • รองเท้า – รองเท้าสำหรับวิ่งเทรลเฉพาะ ที่ช่วยในการเกาะพื้นได้ดี ไม่ก่อให้เกิดอันตรายให้กับนักวิ่ง
  • พลาสเตอร์กันน้ำ – ควรพกพลาสเตอร์สำหรับกันน้ำ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิด เช่น หกล้ม หรือ ลื่นไถล จนทำให้เกิดบาดเเผล ก็สามารถหยิบพลาสเตอร์ขึ้นมาใช้ได้ทันทีท่ามกลางป่าเขาได้ เเละควรเลือกพลาสเตอร์ที่สามารถป้องกันการระเหยของน้ำรวมถึงสิ่งคัดหลั่งที่อยู่บนบาดเเผล อย่าง Nichiban Careleaves Regular  เป็นต้น ที่มีเนื้อสัมผัสที่บางเบา กระชับผิว เเละพกพาง่าย
  • Rigid Tape – การวิ่งเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดแผลพุพองที่เท้าได้ ซึ่งนักวิ่งสามารถใช้ Rigid Tape พันนิ้วเท้า เพื่อลดการเสียดสี เเละไม่ทำให้เกิดเป็นตุ่มพองได้
  • เทรกกิ้งโพล – ไม้ค้ำเวลาเดินขึ้นลงเขา ไม่จำเป็นต้องหยิบมาใช้ตลอดทาง เพราะกำลังหลักอยู่ที่ขา
  • Head Lamp – ไฟติดหัว เพราะสำหรับบางสนามเทรล อาจจะเริ่มสตาร์ทตั้งเเต่ฟ้ายังไม่สาง 
  • เจล – เเหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ควรติดตัวไว้อย่างน้อย 1-2 ถุง เพิ่มได้ตามระยะทาง

เเละแอดมินขอแอบกระซิบอีกหนึ่งทริค ที่จะช่วยเพิ่มการวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เเละช่วยลดอาการที่จะก่อให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อในตอนวิ่งได้ นั้นก็คือ “ เทปพยุงกล้ามเนื้อ 𝙎𝙋𝙊𝙍𝙏𝙏𝘼𝙋𝙀 𝙆𝙞𝙣𝙚𝙨𝙞𝙤-𝙏𝙖𝙥𝙚 หรือ เทปบำบัด  ซึ่งเป็นเเบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศอังกฤษ เเละได้รับความไว้วางใจจากนักกีฬาระดับโลก ด้วยคุณภาพที่ติดทนนานสูงสุด 3 – 5 วัน, ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง (Hypo-Allergenic) เพราะใช้กาวชนิด Acrylic (Medical Grade)ที่ไม่มีส่วนผสมของกาว Latex อีกทั้งผลิตจากผ้าฝ้าย (Cotton) 96% ที่มีรูระบายอากาศ มาพร้อมกับความยืดหยุ่นสูง 150 – 180%

เห็นสรรพคุณเเบบนี้ งานเทรลนี้ของต้องมีนะครับ เอ้า ! มัวเเต่ช้าอยู่ทำไม ช้อปเทปพยุงกล้ามเนื้อ คิเนซิโอเทป คลิกเลย เส้นชัยอยู่ไม่ไกลเเน่นอนครับ!

สุดท้ายนี้สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการวิ่งเทรลก็คือ การเตรียมร่างกายให้พร้อม ซึ่งเเต่ละคนอาจจะมีเทคนิค เเละวิธีการเตรียมร่างกายที่เเตกต่างกัน เเต่หัวใจสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับการวิ่งเทรลเลยก็คือ ความทนทาน (Endurance) ที่เกิดมาจากการฝึกซ้อมมาอย่างดี เพื่อให้ขาเกิดความชิน เเละอย่าลืมให้กำลังใจตัวเองด้วยนะครับ กายพร้อม เเต่ใจไม่พร้อมก็ไม่ได้

เเละเชื่อสิการวิ่งเทรลของคุณในครั้งนี้จะเปลี่ยนไป เเละได้อะไรมากกว่าการวิ่งอย่างเเน่นอน เเต่ที่เเน่ๆคุณได้มิตรภาพดี ๆจากการวิ่งเทรลกลับมาเเน่นอน อย่าลืมปฏิบัติตามทริคที่แอดมินเเนะนำไปนะครับ เเละสามารถมาเล่า หรือเเชร์เรื่องราวให้เราฟังได้ที่เพจเฟซบุ๊ก SPORTTAPE THAILAND

เกือบลืมไปเเหนะ สำหรับใครที่มีเเพลนกำลังจะไปงานวิ่งเทรล CTM Columbia Trail Master Thailand” ที่กำลังจะจัดขึ้นภายในวันที่ 16 – 17 กรกฎาคม 2565 นี้ สามารถไปพบเรา
SPORTTAPE THAILAND ได้ในวัน EXPO DAY ที่ Race Venue, Brookside Valley Resort, Rayong วันที่ 16 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00-18.00 น. กับโปรโมชั่นสุดพิเศษที่มีเฉพาะในงานเท่านั้น ใครมางานนี้ เข้ามาทักทายกันด้วยนะ! 

อ้างอิงบทความ
Fit Me Sports Wear   
The Standard

Runner’s World
Polar

Related Articles

Office Syndrome, ออฟฟิศซินโดรม

บอกลา “ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตคนทำงาน กับ 7 ไอเทมที่ต้องมีติดบ้าน

“ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome)” กลุ่มอาการยอดฮิตของคนวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ ที่จำเป็นต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

Read More »
ข้อศอกอักเสบ, Tenniselbow, อาการเจ็บข้อศอก

รู้หรือไม่? อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส (TENNIS ELBOW) ไม่ได้เป็นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น!

” รู้หรือไม่ว่า อาการเจ็บข้อศอกของนักเทนนิส หรือ Tennis Elbow  ไม่ได้เกิดขึ้นเเค่เฉพาะกับนักกีฬาเทนนิสเท่านั้น เเต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับกลุ่มคนทุกช่วงวัย ที่มีการทำงานบริเวณช่วงข้อมือ

Read More »